Hãy cứu em – Guillaume Musso


Gấp cuốn sách lại, bạn hãy thử hỏi mình nếu hôm nay là ngày cuối cùng trên cõi đời này, bạn sẽ làm điều gì để không phải hối tiếc khi ra đi?

“Hãy cứu em” là cuốn sách bán chạy thứ 4 trong của nhà văn người Pháp Guillaume Musso. Cùng theo đuổi dòng tiểu thuyết tình cảm mang hơi hướng siêu thực giống người đồng hương Marc Levy nhưng truyện của Musso cuốn hút người đọc không chỉ bởi chất lãng mạn trong những câu truyện tình vượt không gian và thời gian mà còn đặt họ vào sự thương lượng với chúa trời về cái chết.
Dù phép màu có xuất hiện trong truyện của Musso nhưng nó vẫn luôn phải tuân theo quy luật của đất trời mà không thể nào khác. Nếu chúa trời bắt một người phải chết thì người đó sẽ không thể kháng cự lại.

 “Xin hãy cứu em” mở đầu bằng sự thất bại của cô gái trẻ tên Juliette trên con đường tìm kiếm danh vọng trở thành một diễn viên kịch nghệ nổi tiếng ở thành phố New York. Cô ấy quyết định trở lại Pháp sau những tháng ngày miệt mài đóng vai…phụ và làm bồi bàn.

Thừa nhận sự thất bại trong giấc mơ thời niên thiếu có phần hơi bồng bột. Và vào cái ngày cô chuẩn bị rời khỏi nước Mỹ, cô ấy quyết định “mượn” bộ đồ đắt tiền của cô bạn cùng phòng là một luật sư vừa trúng tuyển vào công ty đáng mơ ước để đi ra ngoài.

Cô ấy đã gặp anh chàng bác sỹ tài năng, thành đạt Sam trong một tai nạn ngoài ý muốn.

Họ bị cuốn hút bởi nhau từ ngay cái nhìn đầu tiên, ngay những câu chuyện bên bàn ăn. Sẽ thật tuyệt vời nếu họ trở thành một cặp uyên ương trừ việc cô nói dối mình là một luật sư còn anh nói dối mình đã có vợ. Thực ra anh đã có vợ, chỉ trừ một điều là cô ấy đã sống ở thế giới bên kia. Và anh có cả những ám ảnh về quá khứ của mình. Một quá khứ nhiều nỗi đau hơn niềm vui.

Sau những giây phút sét đánh họ chìm trong vòng tay yêu thương của nhau nhưng Juliette phải trở lại Pháp trong sự dằn vặt và đau khổ của Sam vì vẫn giữ bí mật với cô cho tới phút chót.

Nhưng đó chỉ là sự khởi đầu trong mối tình nhiều trắc trở của Sam và Juliette. Bởi sự xuất hiện của người phụ nữ từ thế giới bên kia, một cảnh sát tên Jodie cho anh biết trước số phận, cái chết của Juliete.

Như một sữ giả của thần chết, Grace cho Sam biết trước tương lai, biết trước những điều sẽ xảy ra với người anh yêu thương dù cô sống sót sau tai nạn máy bay đáng ra đã cướp đi sinh mạng của cô. Jodie thực hiện một vụ thương lượng với Sam khi cô sẽ kéo dài sự sống cho Juliette nhưng chính Sam sẽ phải đưa người mình yêu tới nơi hẹn trước, tới nơi đã được định đoạt cái chết cho cô.

Trên con đường đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc của mình, Sam đã khám phá ra những điều làm anh bất ngờ nhưng trên hết, anh đã dám đối diện với mảnh kí ức đen tối, với tuổi thơ dữ dội ở khu tội phạm ma túy lớn nhất Brooklyn.
“Hãy cứu em” dẫn dắt người đọc qua giọng văn nhẹ nhàng, thủ thỉ nhưng chất chứa những yêu thương, sự vị tha và cả lòng dũng cảm đối diện với chính bản thân mình.

Ranh giới giữa sự sống và cái chết đặt ra trong tác phẩm khiến cho ta không ngừng hỏi phải chăng mỗi người luôn cần một thiên thần hộ mệnh luôn dõi theo, luôn tìm cách bảo vệ ta như Sam bảo vệ Juliette.
Hay như người mẹ dõi theo con gái mình để tìm mọi cách bảo vệ nó, như người đồng nghiệp của Grace đã chôn chặt tình yêu của mình lại để rồi luôn hối tiếc vì đã không kịp nói ra những điều quan trọng trước khi người mình yêu ra đi mãi mãi.
“Hãy cứu em” nhắc nhở ta về sự mong manh của cuộc sống, về những người luôn yêu thương và dõi theo ta. Gấp cuốn sách lại, bạn hãy thử hỏi mình nếu hôm nay là ngày cuối cùng trên cõi đời này, bạn sẽ làm điều gì để không phải hối tiếc khi ra đi?

 

Advertisements
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: